Mục sáng tác

CHUNG SỨC THỰC HIỆN NHIỆM VỤ KÉP

Tác giả: Trần Nhật Huy – Phòng Hành chính nhân sự

Từ giữa tháng 7/2021, khi thấy tình hình dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh, thành phía Nam ngày càng phức tạp khôn lường, Ban Lãnh đạo Công ty Cổ phần In bao bì Khatoco đã đưa ra nhận định “dịch bệnh còn kéo dài và sẽ bùng phát hơn nữa trong thời gian tới”. Trước những thách thức đó, Ban Giám đốc Công ty quyết định thực hiện nhiệm vụ kép, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh với trọng tâm chính là tạo việc làm cũng như thu nhập cho người lao động và giữ chân khách hàng. Đây là một sự lựa chọn rất khó khăn nhưng cấp thiết lúc này.

Với quyết tâm không để chuỗi sản xuất bị đứt gãy, Ban Lãnh đạo Công ty đã họp khẩn các phòng ban, “thần tốc” lập kế hoạch và triển khai thực hiện mô hình “3 tại chỗ” (sản xuất, cách ly, ăn nghỉ tại chỗ) và thông tin cho toàn thể công nhân viên được biết mục đích, ý nghĩa mô hình này để người lao động tự nguyện đăng ký tham gia. Sau khi chốt danh sách số lượng nhân viên tham gia mô hình “3 tại chỗ”, các phòng ban, đặc biệt là Phòng Hành chính Nhân sự đã chạy đua với thời gian bắt tay cải tạo chuyển đổi công năng một phần kho giấy và phòng hội trường trở thành ký túc xá với đầy đủ tiện nghi như máy lạnh, mùng, chiếu, gối cùng những vật dụng sinh hoạt nhỏ nhặt nhất nhằm phục vụ đời sống hằng ngày cho công nhân viên. Bên cạnh đó, Công ty còn cho lắp đặt thêm hệ thống nhà tắm, nhà vệ sinh phân khu nam – nữ riêng biệt.

Công ty tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 ngay trong đêm

Khó khăn lớn nhất thời điểm đó là bảo đảm bữa ăn ngày 3 lần cho gần 150 công nhân viên (mỗi đợt) là một áp lực rất lớn với doanh nghiệp. Bởi trong bối cảnh các chợ đầu mối cũng như chợ truyền thống tạm ngưng hoạt động, tất cả đổ dồn vô siêu thị, dẫn đến giá thực phẩm tăng khá cao trong những ngày đầu. Các chị phụ trách bếp ăn phải nỗ lực rất lớn để tìm nguồn cung cấp thịt cá trứng, rau củ quả tươi xanh ổn định với mức giá hợp lý. Không chỉ vậy, để đảm bảo sức khỏe trong thời gian này, Ban Giám đốc Công ty chỉ đạo tăng khẩu phần ăn hàng ngày, lo cả cà phê buổi sáng, bổ sung nước chanh, trái cây tráng miệng hàng ngày cho người lao động. Sau khoảng tuần đầu tiên, mọi việc mới dần đi vào ổn định, người lao động đã yên tâm ăn ở, sinh hoạt, làm việc và sản xuất trong phạm vi khuôn viên Công ty.

Song song với việc chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ ăn – uống – ở, Công ty đã ký hợp đồng với bệnh viện đến xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ nhân sự trước khi tham gia “3 tại chỗ” cũng như xét nghiệm định kỳ tầm soát hàng tuần. Để tránh việc lây nhiễm từ bên ngoài, người lao động gần như tuyệt đối không giao lưu với bên ngoài, không được tự ý đi ra khỏi khuôn viên Công ty để mua sắm vật dụng cá nhân hoặc các công việc riêng khác. Bên trong, Công ty tổ chức ăn ở và làm việc riêng từng bộ phận, sinh hoạt với từng khung giờ khác nhau, tuân thủ nghiêm thông điệp 5K của Bộ y tế.

Chưa dừng lại ở đó, được sự quan tâm và tạo điều kiện một cách tốt nhất của Lãnh đạo Tổng công ty Khánh Việt, toàn bộ người lao động đã được tiêm vắc-xin phòng ngừa Covid-19, sớm hoàn thành mục tiêu đảm bảo 100% công nhân viên Công ty được tiêm đầy đủ 02 mũi vắc-xin. Đây được xem là biện pháp chủ động, hiệu quả nhất để bảo vệ mỗi cá nhân và cả cộng đồng trước các biến chủng vi rút SARS-CoV-2, góp phần ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Với việc triển khai quyết liệt và đồng bộ các biện pháp trên, sau hơn 75 ngày thực hiện “3 tại chỗ” Công ty không để xuất hiện ca nhiễm Covid-19 nào. Đó cũng là lúc Ban Lãnh đạo thở phào nhẹ nhõm, bớt lo lắng hơn so với những ngày đầu mới triển khai.

Đại dịch Covid-19 đã đặt ra cho nền kinh tế những thách thức vô cùng to lớn. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, công nhân phải thất nghiệp,.. Nhưng riêng những người lao động chúng tôi luôn cảm thấy mình vẫn còn may mắn khi được làm việc và cống hiến dưới mái nhà KHATOCO, thầm cảm ơn sự quan tâm của tập thể Lãnh đạo các cấp đã có những giải pháp phù hợp và triển khai cấp bách trong tình hình mới. Những phút giây sinh hoạt và làm việc “3 tại chỗ” sẽ là những kỷ niệm được nhắc mãi về sau. Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn đang diễn biến rất phức tạp, dự báo năm 2022 còn nhiều khó khăn thách thức, nhiều nguy cơ còn đang tiềm ẩn với sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron, nhưng chắc chắn rằng với truyền thống đoàn kết và tinh thần chung sức đồng lòng, cùng sự chỉ đạo sát sao của Ban Lãnh đạo Công ty, chúng ta tin tưởng rằng tất cả công nhân viên của Công ty Cổ phần In bao bì Khatoco sẽ vượt qua mọi khó khăn để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch và hoàn thành các mục tiêu sản xuất kinh doanh đã đề ra./.