Mục sáng tác

HỒI ỨC THÁNG NĂM

Mới đó đã tròn hai năm kể từ ngày tôi bước chân vào làm việc tại Công ty Cổ phần In bao bì Khatoco. Trong tôi vẫn còn nhớ như in tháng 5 năm ấy đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Công ty (31/5/1993 – 31/5/2018), đồng thời diễn ra chuỗi hoạt động rước đuốc và cờ truyền thống Khatoco hướng đến kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Tổng Công ty Khánh Việt. Một tháng 5 nữa lại về gợi cho tôi nhiều kỷ niệm không thể nào quên.

Ngày đó, sau khi vừa hoàn thành khóa đào tạo chuyên sâu về quản trị nhân sự tại Thành phố Hồ Chí Minh, thấy thông tin tuyển dụng nhân viên HCNS của Công ty đăng trên báo, tôi lập tức gửi email hồ sơ ứng tuyển với tràn đầy hy vọng. Vài ngày sau, một cuộc điện thoại từ số lạ reo lên, bên kia đầu dây xưng là anh Tú gọi từ phòng HCNS, hẹn tôi đến Công ty phỏng vấn. Không nghĩ ngợi nhiều, tôi tức tốc trở về Nha Trang sau bao tháng ngày xa quê, được hít thở lại bầu không khí trong lành đượm mùi biển khiến tôi có cảm giác hân hoan như đứa trẻ được trở về nhà. Vượt qua hai vòng phỏng vấn và đặt bút ký vào bản hợp đồng thử việc, tôi luôn tự nhủ phải vận dụng những kinh nghiệm sẵn có và kiến thức đã học được để cống hiến hết sức mình vào sự phát triển chung của Công ty.

Phòng Hành chính Nhân sự chụp hình lưu niệm với Lãnh đạo Công ty

Ngày đầu tiên đi làm ở môi trường mới, tiếp xúc với những đồng nghiệp mới chắc hẳn ai cũng có nhiều bỡ ngỡ, thiếu sót và nhiều kỷ niệm vui buồn. Tôi được anh Phước – đồng nghiệp cùng phòng – dẫn đi giới thiệu với các đơn vị trong Công ty; đến khi vào xưởng sản xuất, ấn tượng đầu tiên đập vào mắt tôi là những cỗ máy in offset sừng sững dài cả chục mét đang liên tục cho ra những tờ in đầy ắp các pallet hòa nhịp cùng tiếng máy rộn vang. Còn nhớ nhiệm vụ đầu tiên tôi được phân công là đứng dưới xưởng quan sát, tìm hiểu cách thức hoạt động và quy trình vận hành máy dán hộp. Công việc ban đầu nghe qua có vẻ nhàm chán, không đúng chuyên môn nhưng sau này tôi mới hiểu việc tiếp cận thực tế sản xuất cùng các anh chị em công nhân khiến tôi làm các công việc chuyên môn nghiệp vụ được thuận lợi và dễ dàng hơn.

Sau thời gian đầu làm quen với môi trường làm việc mới là cả chuỗi ngày được sống và làm việc hết mình với mỗi con người nơi đây. Ngoài kinh nghiệm bản thân, tôi còn được các anh chị đồng nghiệp cực kỳ dễ thương hướng dẫn tận tình, chu đáo, không hề giấu nghề. Không chỉ nắm được kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, quy trình quản lý, tôi còn được mở rộng hiểu biết về ngành in bao bì giấy, tham gia các hoạt động thể thao – văn nghệ của Công ty, phong trào của Đoàn thanh niên… Điều đặc biệt hơn là đã đồng hành cùng mọi người trải qua đợt lũ lịch sử vào cuối năm 2018 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Công nhân Phân xưởng 1 vận hành máy in offset LG3  

Nơi đây tôi được hòa mình cùng đội ngũ lao động ngày càng trẻ hóa, năng động, đầy nhiệt huyết trong công việc nhưng cũng hết mình khi vui chơi. Những ngày vào mùa nắng nóng gay gắt, nhiệt độ ở xưởng sản xuất tăng cao nhưng anh chị em công nhân vẫn hăng say làm việc không ngừng nghỉ. Người thì kéo từng pallet giấy trên những chiếc xe nâng tay, người thì đôn giấy, vỗ giấy, người chỉnh máy, sửa chữa khi máy móc gặp sự cố… Cường độ làm việc liên tục, vất vả là thế nhưng họ vẫn động viên nhau cố gắng hoàn thành tốt công việc để đảm bảo tiến độ giao hàng. Nhìn lưng ai cũng ướt đẫm mồ hôi nhưng nụ cười luôn hiện diện trên môi mỗi người.

Nhìn lại chặng đường hai năm dưới mái nhà chung Khatoco, tuy ngắn nhưng đủ để tôi có nhiều trải nghiệm quý giá, đã rèn luyện con người tôi thêm mạnh mẽ, biết suy xét mọi điều một cách toàn diện, trưởng thành hơn cả trong công việc lẫn suy nghĩ. Tôi trân quý tất cả những gì mình đã trải qua, cảm ơn các anh chị em đồng nghiệp, cảm ơn Khatoco đã nuôi dưỡng và rèn dũa tôi trưởng thành như hôm nay, mỗi nhiệm vụ được giao, mỗi con người tôi gặp đều cho tôi những bài học đáng nhớ với biết bao kỷ niệm đẹp khó quên.

Trải qua 27 năm hình thành và phát triển, Công ty đã vượt qua nhiều thử thách, thăng trầm trong quá trình hội nhập của đất nước. Từ chỗ là Xí nghiệp Cơ khí – Bao bì được thành lập năm 1993 trực thuộc Tổng công ty Khánh Việt, đến nay Công ty Cổ phần In bao bì Khatoco đã trở thành đơn vị hàng đầu tại miền Trung trong lĩnh vực sản xuất bao bì giấy. Để đạt được sự thành công và lớn mạnh đầy tự hào ấy chính là nhờ sự tâm huyết của người đứng đầu, sự kiên định và thao lược của Ban lãnh đạo Công ty cùng sự đồng lòng, chung sức của toàn thể người lao động. Trong tương lai không xa, khi Công ty chuyển vào Cụm công nghiệp Trảng É (huyện Cam Lâm), điều kiện cơ sở vật chất sẽ khang trang hơn, hiện đại hơn nhưng những ký ức khi làm việc tại địa điểm Bình Tân sẽ luôn đọng lại trong tâm trí của các thế hệ cán bộ, công nhân viên đã và đang làm việc nơi đây.

Trần Nhật Huy (Phòng Hành chính Nhân sự)